Phí bán hàng trên TikTok CHI TIẾT | Các loại phí phát sinh

Phí bán hàng trên TikTok là vấn đề mà bất kỳ ai đang kinh doanh bán hàng online đều quan tâm, gồm nhiều khoản như: chạy quảng cáo, phí vận chuyển,… Vậy phí giao dịch trên TikTok là bao nhiêu? Hãy cùng Vnick.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé. Dịch vụ hot => Mua bán nick Tik Tok

Tại sao nên bán hàng online trên Tiktok Shop?

Các ưu điểm khiến TIkTok shop trở thành kênh bán hàng được nhiều chủ shop áp dụng:

  • Là kênh bán mới: TikTok là kênh bán hàng rất mới, mang đến nhiều cơ hội khi kinh doanh online. Những chủ shop tiên phong bán thử nghiệm đã chia sẻ các thành tích đáng mừng về số lượng và doanh số kỷ lục trong thời gian ngắn.
  • Tệp khách hàng trẻ, có thói quen mua sắm online: Số lượng người dùng TikTok tăng nhanh trong thời gian gần đây. Đa số là các bạn trẻ có nhu cầu tiêu dùng cao và thích mua hàng trực tuyến, là đối tượng tiềm năng không thể bỏ qua.
  • Dễ tiếp cận khách hàng hơn các nền tảng khác: Đối với TikTok, kênh của bạn có thể chưa có nhiều lượt người theo dõi, nhưng chỉ cần nội dung quảng bá chất lượng, thu hút người xem thì cửa hàng của bạn cũng có thể trở nên viral và được người tiêu dùng biết tới.

phi-ban-hang-tren-tiktok

Bán hàng trên TikTok Shop có mất phí không? 

Tương tự với các nền tảng online khác như Shopee, Lazada, Tiki,… TikTok shop cũng thu phí người bán. Theo TikTok, phí dịch vụ kỹ thuật được tính cho thanh toán trực tuyến, hoàn tiền, quyết toán và các chức năng khác của nền tảng. Khi quyết toán với người bán, % phí mỗi đơn hàng sẽ được khấu trừ làm chi phí thanh toán của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Phí bán hàng trên TikTok bao nhiêu? 

Tại thời điểm vừa ra mắt, người bán chỉ phải nộp phí 1% trên tổng giá trị đơn hàng, thấp hơn rất nhiều so với mức 8-14% của các sàn thương mại điện tử khác.

Nhưng kể từ ngày 17/10/2022, TikTok đã tiến hành điều chỉnh và nâng lên mức 2,5% (bao gồm thuế). Được áp dụng cho toàn bộ cửa hàng trong nước, toàn bộ sản phẩm và toàn bộ đơn đặt hàng trên ứng dụng này.

Công thức tính phí:

Phí giao dịch = (Thanh toán của khách hàng – Hoàn tiền cho đơn của khách) x 2,5%

Các loại phí phát sinh khi bán hàng trên TikTok Shop

Ngoài phí bán hàng cố định. TikTok Shop còn phát sinh thêm một số chi phí như:

1. Phí thuê Livestream bán hàng

Chỉ trong một buổi livestream, nếu biết cách giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng, bạn có thể bán được hàng trăm đơn hàng. Nếu không thể tự thực hiện, bạn cần sự hỗ trợ của KOC, nhân viên chuyên nghiệp với mức phí không hề rẻ, tối thiểu 300.000 cho mỗi lần live.

ban-hang-tren-tiktok-shop-co-mat-phi-khong

2. Phí chiết khấu của TikTok Shop cho các mặt hàng

Đây là chiết khấu do Tik Tok shop hỗ trợ giảm giá % sản phẩm để thúc đẩy quá trình mua hàng của người dùng. Tin vui là khoản phí này sẽ không bị trừ vào tiền đơn hàng mà sẽ do TikTok chi trả. Số tiền chiết khấu hiện trên thông tin đơn hàng sẽ được hoàn lại khi quyết toán.

3. Phí hoàn hàng trên TikTok Shop

Khi người mua cảm thấy không hài lòng về chất lượng sản phẩm so với mô tả, họ có thể yêu cầu hoàn hàng và gửi trả về cho shop, từ đó phát sinh thêm phí vận chuyển chiều về.

Thông thường, khoản phí này sẽ do người bán chi trả nếu là lỗi từ phía họ. Trong một số trường hợp khác, cả hai bên sẽ thỏa thuận để thống nhất xem ai là người chịu mức phí này.

Xem thêm: TikTok Shop là gì ?

4. Phí dịch vụ Shipping Fee Program

Shipping Fee Program (SFP) là chương trình hỗ trợ khách hàng có được nhiều voucher miễn ship hơn, được giảm giá vận chuyển cực tốt khi thanh toán. Nếu cửa hàng sở hữu mã khuyến mãi này sẽ giúp thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn.

Phí SFP chỉ 4,5% (tối đa 30.000), được tính theo tỷ lệ phí dịch vụ trên giá sản phẩm trước khi áp dụng khuyến mãi/chiết khấu. Dành cho những đơn hàng đã giao thành công và có sử dụng Extra Shipping Voucher. Trong trường hợp đơn hàng bị hủy, hư hỏng hoặc giao không thành công, TikTok sẽ không tính phí dịch vụ.

chiet-khau-cua-tiktok-shop-cho-cac-mat-hang

5. Phí vận chuyển

Là một hình thức bán hàng online, tiền vận chuyển là mức phí mà người bán phải chi trả để có thể giao hàng đến người mua hàng. Tùy vào đơn vị giao hàng mà cước phí trên mỗi đơn hàng sẽ khác nhau.

6. Phí chạy quảng cáo Marketing

Chạy quảng cáo là một yếu tố quan trọng giúp bạn tiếp cận được nhiều và đúng đối tượng mục tiêu. Để chạy quảng cáo có hiệu quả và thu về lợi nhuận, bạn nên cân nhắc kỹ về ngân sách và tìm hiểu kỹ nhu cầu người tiêu dùng để tạo ra nội dung phù hợp, đánh đúng tâm lý của họ.

7. Phí chiết khấu của nền tảng

Đây là khoản phí khuyến mãi mà TikTok hỗ trợ để người bán có thể thu hút đông đảo khách hàng như: mã giảm giá, chương trình ưu đãi, khuyến mãi, voucher người bán, voucher free ship 25k.

8. Phí Affiliate (tiếp thị liên kết)

Là mức phí hoa hồng mà người bán phải trả cho KOC khi họ review, quảng cáo hoặc gắn link sản phẩm của bạn và có đơn hàng thành công từ link này. Phí tiếp thị liên kết thường sẽ được tự thỏa thuận giữa hai bên tùy theo ngân sách và của người bán và độ uy tín của KOC trên ứng dụng Tik Tok.

phi-hoan-hang-tren-tiktok-shop

9. Phí xây kênh TikTok

Xây dựng kênh Tik Tok gồm các công việc như: sản xuất nội dung, chạy quảng cáo, thuê KOC, đầu tư hình ảnh, kịch bản, tăng tương tác,… Tất cả đều chiếm các khoản phí không nhỏ, một trong số đó cần được đầu tư lâu dài.

Một số lưu ý quan trọng về phí bán hàng

  • TikTok Shop chỉ trừ phí sàn khi đơn hàng giao thành công.
  • Ngoài các voucher dành cho người mua đến từ TikTok (TikTok chi trả), nhà bán hàng có thể tự tạo thêm voucher khuyến mãi cho khách hàng (người bán tự chi trả).
  • Nếu đơn hàng có sự chênh lệch về cân nặng so với đã mô tả trong sản phẩm. Bạn sẽ phải chịu thêm phí dựa trên cân nặng chênh lệch và đơn vị vận chuyển bạn đã liên kết.

Phí bán hàng TikTok Shop khá ưu đãi so với các sàn khác. Hãy nhanh tay xây dựng ngay một cửa hàng trên nền tảng này để phát triển công việc kinh doanh của mình. Hy vọng bài viết mà Vnick.vn đã cung cấp sẽ là những thông tin hữu ích với bạn nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Nick Tiktok có livestream giá chỉ từ 160k - 380k/nick (Có tiktok shop)